Trả lời 4 vấn đề quan trọng nhất về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra, xoay quanh chủ đề bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp. Vậy trường hợp nào thì được phép bảo lưu lại bảo hiểm thất nghiệp? Có tự động bảo lưu không?…. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp 4 vấn đề quan trọng sau đây mà được nhiều người quan tâm nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Bảo hiểm thất nghiệp có tự động bảo lưu không?

3. Các trường hợp xảy ra trong bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

4. Cách bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Để được xét có được nhận bảo hiểm thất nghiệp hay không, thì còn phải dựa vào mật độ thời gian đã đóng bảo hiểm liên tiếp hoặc không liên tiếp, được cộng dồn lại từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

 

bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp
Lưu ý về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu không muốn hưởng chế độ thất nghiệp nữa, thì khoản thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó sẽ không được công nhận nữa. Lượt sau muốn hưởng lại chế độ thì phải làm lại từ đầu.

2. Bảo hiểm thất nghiệp có tự động bảo lưu không?

Theo pháp luật đã quy định, thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thường xuyên hoặc không thường xuyên mà vẫn chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp, hay vì muộn do một nguyên nhân nào khác.

cách sử dụng bảo hiểm thất nghiệp hiệu quả
Sử dụng bảo hiểm thất nghiệp đúng cách

Thường thì thời hạn bảo hiểm của bạn sẽ được cộng dồn và tự động bảo lưu lại, chứ không cần phải làm khai báo hay bất kỳ một thủ tục nào khác.

3. Các trường hợp xảy ra trong bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian bắt đầu làm việc xét duyệt sẽ bắt đầu tính từ 02 ngày ghi trong phiếu trả lại kết quả, trong khoảng thời gian đó nếu người lao động không đến nhận kết quả. Thì đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bác bỏ, vì như vậy sẽ được quy vào việc người lao động không muốn hưởng và không có quyền bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.
Nhưng nếu thuộc vào các trường hợp sau đây, thì ngay cả khi hết hạn 2 ngày người lao động không đến nhận hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp:

  • Đang trong thời kỳ thai sản, ốm đau bệnh tật có xác nhận của các cơ quan y tế có thẩm quyền.
  • Gặp phải tai nạn, không thể hoạt động có được xác nhận của sở cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền
  • Hoặc xảy ra thiên tai hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Muốn dành thời gian lưu bảo hiểm thất nghiệp, thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ gửi các loại giấy tờ sau để bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động:

  • 01 bản đến Bảo hiểm xã hội.
  • 01 bản sẽ gửi đến người lao động.

Quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

4. Cách bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Nhân lực lao động vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, mà phải bỏ lỡ thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp. Đây cũng là vấn đề chính cuối cùng, nhưng cũng rất quan trọng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

cách bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp
Hướng dẫn thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Cách bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm dành cho người thất nghiệp mà chúng tôi chỉ dẫn sau đây, sẽ được áp dụng phù hợp nhất đối với các trường hợp người lao động có những tháng lẻ, hay đang hưởng thì bị chấm dứt trợ cấp.

  • Cơ quan BHXH cấp huyện sẽ căn cứ quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc quyết định dừng việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Sau đó sẽ cấp Giấy xác nhận thời gian đóng BHTN khi người lao động kết thúc đợt hưởng trợ cấp thất nghiệp để ghi, xác nhận thời gian đóng BHTN bảo lưu.
  • Nếu người lao động vẫn tiếp tục tham gia BHXH, BHTN thì phải thực hiện nộp Giấy xác nhận thời gian đóng BHTN cho cơ quan BHXH để bảo lưu thời gian đóng BHTN.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã nêu, giải thích và rõ toàn bộ vấn đề xoay quanh đến bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc đã nắm bắt được những thông tin, kiến thức quan trọng. Các bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *