Cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng nhất

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người lao động phải dừng công việc hiện tại, vậy trong những khoảng thời gian như vậy phải cần đến khoản trợ cấp xã hội để nghỉ ngơi cũng như tìm một công việc tốt hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ dẫn chi tiết cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng – chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động nên biết

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2.1. Chấm dứt hợp đồng lao động

2.2. Đã đóng BHTN đủ từ các khoảng thời gian sau

2.3. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày

3. Cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng của người lao động sẽ được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương của tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng liền kề, trước khi thất nghiệp.

cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Người lao động đóng BHTN thì được hưởng những quyền lợi sau

Nhưng tối đa không vượt quá 5 lần mức lương cơ bản, đối với người lao động thuộc đối tượng chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu g theo quy định của Bộ luật lao động.

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu chẳng may gặp trục trặc trong công việc, người lao động vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp một cách công khai, hợp pháp và đầy đủ dựa vào những điều kiện, tình trạng được cho phép liệt kê ở dưới đây:

2.1. Chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Khi hết thời hạn lao động trên giấy tờ, hoặc đã đăng ký và nộp hồ sơ nhận cách làm bảo hiểm thất nghiệp người lao động sẽ được nhận chế độ, ngoại trừ các vấn đề sẽ xảy ra sau đây là không được nhận:

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
  • Hợp đồng làm việc không được pháp luật công nhận
  • Đã có chế độ hưởng lương hưu, các khoản trợ cấp mất sức lao động hằng tháng
làm gì để hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Để được hưởng chế độ đãi ngộ của BHTN, người lao động cần có những điều kiện sau

2.2. Đã đóng BHTN đủ từ các khoảng thời gian sau

  • Đóng bảo hiểm từ 12 tháng trong khoảng thời gian điều kiện 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với hai vấn đề sẽ xảy ra: Hợp đồng lao động có thời hạn và không có thời hạn.
  • Các trường hợp từ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc cụ thể có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

2.3. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Những người lao động chưa tìm được việc làm bắt đầu kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người lao động thuộc bên phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an
  • Đã tham gia đi học đủ từ 12 tháng trở lên thì không được hưởng bảo hiểm
  • Người lao động gặp phải những vấn đề trong cuộc sống, bắt buộc phải áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bị tạm giam phải chấp hành đi tù.
  • Không có các hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam khi người lao động ra nước ngoài định cư, hoặc đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.
  • Người lao động đã mất.

3. Cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động phải đóng BHTN bằng 1% tiền lương tháng trong lúc tham gia việc làm, đủ các điều kiện nêu trên. Vì trong quy định thì cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp, được tính theo số tháng đóng bảo hiểm trước đó.

Cụ thể là cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp tốt nhất
Hưởng BHTN an toàn – chính xác nhất

Bài viết trên đây đã giới thiệu những điều kiện, cách hưởng bảo hiểm thất nghiệp và còn kèm theo cả những quyền lợi trong bảo hiểm mà người lao động nên cân nhắc. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có được những thông tin quan trọng biết được cách nhận bảo hiểm trong những giai đoạn khó khăn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *