Hướng dẫn cách làm bảo hiểm thất nghiệp mới nhất trong năm 2019

Hướng dẫn cách làm bảo hiểm thất nghiệp mới nhất trong năm 2019

Người lao động muốn nhận được bảo hiểm thất nghiệp, ngoài thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật đã đề ra thì còn cần phải hoàn thành nhanh chóng các thủ tục đi kèm. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc, những công đoạn làm thủ tục cần phải biết kèm theo đó là các lưu ý quan trọng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bảo hiểm thất nghiệp sau đây nhé!

1. Người lao động được hưởng những gì từ bảo hiểm thất nghiệp?

1.1. Hỗ trợ tìm việc làm

1.2. Giúp đỡ người lao động học nghề

2. Tự nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

3. Hướng dẫn thủ tục cách làm bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2019

Trong trường hợp đã đóng đầy đủ các chi phí bảo hiểm thất nghiệp trước đó, và đang trong thời gian hưởng chế độ. Người lao động còn được nhận các đãi ngộ rất cần thiết như sau.

1.1. Hỗ trợ tìm việc làm

Chấm dứt các hợp đồng lao động, công việc hiện tại công dân tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp ngoài hưởng trợ cấp thất nghiệp ra thì các đơn vị trung tâm việc làm sẽ tư vấn, giới thiệu các công việc phù hợp miễn phí khác.

Các đơn vị sẽ bắt đầu giới thiệu việc làm từ ngày người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng, và các vấn đề tài chính – kinh tế không được vượt quá tổng thời gian mà người lao động đó được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Để được nhận điều kiện tốt như vậy bạn hãy biết cách làm bảo hiểm thất nghiệp chính xác, nhanh chóng và không để ra sai sót nhé.

cách làm bảo hiểm thất nghiệp
Hưởng chế độ ưu đãi của BHTN

1.2. Giúp đỡ người lao động học nghề

Nếu bạn có nhu cầu muốn học học nghề, bảo hiểm thất nghiệp sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ điều bạn mong muốn thực hiện thông qua các cơ sở dạy nghề. Không hỗ trợ bằng tiền để người lao động tự học nghề.

Tuy nhiên hỗ trợ học nghề cho người lao động chỉ bằng mức chi phí học nghề trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật dạy nghề. Nhưng nếu muốn học nghề với mức chi phí cao hơn mức chi phí học nghề trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật, thì mức chi phí học nghề trình độ sơ cấp do người lao động tự chi trả.

Thời gian mà bảo hiểm hỗ trợ học nghề sẽ tùy thuộc vào nghề mà người lao động chọn, nhưng chắc chắn là sẽ không quá sáu tháng. Thời gian bắt đầu để được hỗ trợ học nghề tính từ ngày người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng.

2. Tự nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với bên công ty, không thuộc vào nhóm điều kiện người lao động có hợp đồng không xác định ( với hợp đồng không xác định sẽ được quyền chấm dứt mà không cần lý do, vẫn có cách làm bảo hiểm thất nghiệp, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động).

tự nghỉ việc không được nhận bảo hiểm thất nghiệp
Đơn phương hủy hợp đồng lao động không được nhận BHTN

Thì đó sẽ được quy vào pháp luật người lao động tự ý nghỉ việc, và không được nhận hay hưởng bất kỳ đãi ngộ nào của bên BHTN.

3. Hướng dẫn thủ tục cách làm bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2019

Làm thủ tục nhận BHTN người lao động cần đến sàn  giao dịch việc làm, để lượt, nhân lực lao động phải thực hiện điền các thông tin của bản thân vào mẫu đơn, sau đó chờ gọi đến số. Nhận quyết định đến phòng bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị phải có:

 • Cách làm bảo hiểm thất nghiệp theo mẫu đề nghị của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.
thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp
Hướng dẫn làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp
 • Bản sao có chứng nhận đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
  • Trên hợp đồng lao động hoặc làm việc đã hết thời gian hoặc đã hoàn thành xong công việc theo hợp đồng lao động
  • Đã thôi việc
  • Bị sa thải
  • Kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Chứng minh nhân dân (bản photo).

Hướng dẫn cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp đã có chi tiết toàn bộ các bước cần chuẩn bị, sau khi nộp và nhận quyết định từ văn phòng bảo hiểm bạn sẽ chính thức bước vào thời gian nhận đãi ngộ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục làm giấy tờ, hồ sơ nhanh chóng.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *