Cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp hưởng nhiều ưu đãi nhất định bạn phải biết

Người lao động muốn có cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng nhất thì phải nắm lòng được các điều kiện sau đây. Lưu ý về các bước làm thủ tục, điều kiện đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp thời hạn như thế nào là được nhận đãi ngộ tốt. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ liệt kê toàn bộ những thông tin quan trọng đó, hãy cùng tìm hiểu nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Chi phí cần đóng để lãnh bảo hiểm thất nghiệp

2. Điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp

2.1. Các điều kiện cần lưu ý để được cấp bảo hiểm thất nghiệp

2.2. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

3. Hướng dẫn cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Các doanh nghiệp đầu tư, cùng với các loại hình công ty phải làm tròn trách nhiệm đối với người lao động trong doanh nghiệp. Những việc đó thể hiện thông qua hình thức thanh toán tiền lương, tiền công, thưởng phạt vật chất trong quá trình tham gia hoạt động kinh doanh.

cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp
Chi phí thực hiện đóng bảo hiểm thất nghiệp

Trong số tiền lương sẽ được doanh nghiệp trích ra 2% để đóng chi phí cho quỹ BHTN, với yêu cầu 2% đóng cho quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì bao gồm: doanh nghiệp bỏ ra 1%; số còn lại 1% là của người lao động.

2. Điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Để thực hiện cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng và không mất nhiều thời gian, hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp tốt nhất bạn phải nắm chắc một vài những điều kiện và đối tượng nào sẽ bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2.1. Các điều kiện cần lưu ý để được cấp bảo hiểm thất nghiệp

 • Không còn thời hạn hợp đồng làm việc hay lao động nữa, trừ các trường hợp sau đây nguồn nhân lực lao động tự ý chấm dứt hợp đồng, hoặc đang hưởng chế độ lương hưu.
 • Các doanh nghiệp đã đóng quỹ bảo hiểm cho công nhân viên tham gia từ 12 tháng trở đi, và phải là trong thời hạn 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn).
 • Điều kiện tiếp theo cũng là một trong những cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp là, tiền nộp cho quỹ BHTN phải đủ 12 tháng trở đi trong khoảng thời gian quy định 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người lao động đã nộp đầy đủ các loại hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.
 • Sau 15 ngày mà người lao động vẫn không tìm được nơi công tác, bắt đầu được tính từ khi nộp hồ sơ lãnh BHTN. Trừ trường hợp tham gia các chế độ do nhà nước quy định, đi học từ 12 tháng trở lên, đã chết, và một vài những lý do theo quy định thì không được nhận BHTN nữa.
điều kiện lãnh bảo hiểm thất nghiệp
Lưu ý các điều kiện sau đây

2.2. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

 • Một cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc mà bạn phải biết đó là, thời hạn làm việc của người lao động ghi trong hợp đồng chỉ từ đủ 03 tháng trong tất cả các cơ quan, đơn vị.
 • Nguộn nhân lực có ký hợp đông lao động với nhiều công ty cùng một lúc, thi Công ty đầu tiên phải thực hiện đóng quỹ BHTN cho người lao động đó.

3. Hướng dẫn cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục hướng dẫn hoàn thành hồ sơ đề nghị được quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm các giấy tờ quan trọng như sau:

 • Giấy đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp.
 • Làm đơn đề nghị hưởng các chế độ của bảo hiểm thất nghiệp.
thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp
Nhanh chóng làm thủ tục lãnh BHTN
 • Bản sao có công chứng các loại giấy tờ hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn, xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đúng pháp luật… các loại giấy từ chứng minh không có công việc.
 • Mang theo một bộ hồ sơ .
 • Sổ BHXH, kèm theo 2 ảnh 3 x 4
 • CMND, sổ hộ khẩu-sổ tạm trú, tạm vắng photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã gửi tới bạn đọc cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng, chính xác nhất. Nhằm giúp người lao động hiểu được những điều kiện để lãnh bảo hiểm, hưởng được chế độ ưu đãi tốt nhất. Các bạn hãy đón xem cách bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp qua các bài viết sau. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi, mọi yêu cầu thắc mắc muốn được giải đáp vui lòng liên hệ để được tư vấn.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *