Categories
Kinh doanh

Kinh doanh online hiệu quả và 8 mẹo cho người mới tập tành kinh doanh

Kinh doanh online chính là xu thế chung có sức phát triển mạnh mẽ. Chắc hẳn không ít người tự hỏi làm thế nào để việc kinh doanh nào hiệu quả? Để tìm cho mình câu trả lời, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay 8 mẹo kinh doanh trực tuyến cho người mới tập tành nhé!

I/ Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online còn được được biết đến với nhiều cái tên khác như kinh doanh trực tuyến hoặc kinh doanh điện tử. Đây là hình thức mua bán ứng dụng CNTT-TT để kết nối với các cá nhân, đơn vị tổ chức nhờ sự hỗ trợ của Internet.

kinh doanh online
Mô hình kinh doanh online

II/ Ưu điểm của kinh doanh online

Linh hoạt thời gian, không gian

Bạn có thể bán hàng, tìm kiếm khách hay bảng cáo, giao dịch bất cứ nơi đâu chỉ cần có Internet. Không cần đến mặt bằng kinh doanh hay phụ thuộc thời gian đóng mở cửa.

Tiết kiệm thời gian, mua bán hàng nhanh chóng

Khách hàng không cần phải đi đâu hết, họ chỉ cần ngồi nhà và chọn những món đồ mình yêu thích. Với Internet, bạn có thể dễ dàng lên đơn cho khách chính xác và nhanh chóng. 

Giá và chất lượng cạnh tranh

Khi mua hàng online, khách có thể dễ dàng so sánh giá của các cửa hàng. Chỉ cần vài phút lướt web, họ có thể nắm được các thông tin về sản phẩm như giá cá, review địa chỉ mua đồ. 

Mua sắm an toàn

Mua hàng online, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề trộm cắp, quên đồ hay xách đồ lỉnh kỉnh như mua trực tiếp ngoài cửa hàng. Hàng sẽ được giao tận nơi và được niêm phong cẩn thận. 

Tránh những phiền phức không mong muốn

Nhiều người ngại đi mua sắm vì lý do phải chen chúc hay xếp hàng dài. Khi mua đồ online, bạn có thể thoát khỏi những phiền phức này.

Chi phí vận hành kinh doanh thấp

Để bán hàng trực tuyến, điều bạn cần là thiết bị có kết nối Internet. Bạn không cần phải bận tâm đến vấn đề mặt bằng, nhân viên hay điện, nước… Nhờ đó mà giảm thiểu chi phí đáng kể. 

Quá trình bán hàng nhanh chóng

Với sự hỗ trợ của website, bạn có thể nhanh chóng xác nhận, lên đơn và kết nối với khách nhanh chóng. Đây chính là một trong những ưu điểm của việc kinh doanh online.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu 

Internet có tốc độ lan truyền mạnh mẽ. Bởi vậy, hãy tận dụng tính năng này để giúp thương hiệu của bạn phổ biến hơn.

III/ Yếu tố cần thiết khi buôn bán, kinh doanh online

Ý tưởng kinh doanh

Bạn cần định hướng cho mình dòng sản phẩm chính phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng. Đây chính là yếu tố hàng đầu quyết định liệu việc kinh doanh của bạn có thành công hay không.

Vốn kinh doanh online

Để kinh doanh, bạn cần chuẩn bị tiền để vận hành. Các chi phí này bao gồm: tên miền, hosting, chi phí quảng cáo, tiếp thị… Đối với các sản phẩm ít cạnh tranh, chi phí dao động trong khoảng 10-20 triệu.

Kiến thức kinh doanh

Để thành công, đừng quên trang bị cho mình những tri thức cần thiết. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn quảng cáo Facebook hay Zalo Marketing… trên mạng xã hội, youtube.  Tuy nhiên, bạn nên đăng ký 1 khóa học đầy đủ nếu muốn thực sự làm chủ và ứng dụng tốt chúng. 

Kinh nghiệm thực chiến

Thời điểm đầu làm quen với kinh doanh online không phải dễ dàng. Bạn cần có thêm thời gian cũng như kinh nghiệm. Hãy nhớ rằng, muốn giỏi thì phải làm. 

Rút kinh nghiệm

Khi đã có những đơn hàng đầu tiên, hãy tự mình rút ra những kinh nghiệm về những điều nên và không nên hay làm cách nào để khách hàng hài lòng. Chính những điều này sẽ giúp việc kinh doanh tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

IV/ Hướng dẫn kinh doanh online hiệu quả

1. Tìm ra nhu cầu của người dùng và đáp ứng nhu cầu đó

Để thành công, đừng bao giờ bỏ qua bước nghiên cứu thị trường. Và Internet sẽ giúp cho công đoạn này trở nên đơn giản hơn:

 • Truy cập các diễn đàn để tìm hiểu về những vấn đề, câu hỏi của mọi người
 • Nghiên cứu từ khóa có độ tìm kiếm cao và ít cạnh tranh
 • Kiểm tra đối thủ tiềm năng, học hỏi những điều họ đang áp dụng để tạo ra sản phẩm tốt hơn
xác định thị trường mục tiêu, kinh doanh online
Xác định sản phẩm và thị trường mục tiêu

2. Tạo một bản kế hoạch kinh doanh online

Thực tế đã chứng minh, việc xây dựng bản kế hoạch kinh doanh online mang đến không ít ưu điểm như khơi gợi nhu cầu, mô tả sản phẩm, tạo dựng niềm tin, đưa ra các thông tin mà khách hàng quan tâm.. Trong bản kế hoạch này, bạn cần tập trung vào sản phẩm, dịch vụ và chỉ cho khách hàng thấy được chúng mang lại lợi ích gì cho họ. 

3. Xây dựng Content để bán hàng

Content góp phần không nhỏ trong việc thu hút khách hàng. Một content đầy đủ nội dung, đánh trúng nhu cầu với ngôn từ hấp dẫn chính là chìa khóa vàng kích thích nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng. 

content marketing, marketing online,
Content chính là chìa khóa vàng giúp thu hút khách hàng

4. Xây dựng và thiết kế website dễ sử dụng

Bạn chỉ có 5 giây để thu thu hút sự chú ý của ai đó. Bởi vậy hãy đầu tư thiết kế web của mình:

 • Chọn phông chữ đơn giản với nền trắng
 • Điều hướng rõ ràng và đơn giản, giúp khách dễ thao tác trên website.
 • Không lạm dụng graphics, âm thanh, video 
 • Tạo ưu đãi dạng opt-in để bạn thu thập email
 • Tối ưu việc mua hàng 
 • Tạo cảm giác thân thiện 

5. Sử dụng công cụ tìm kiếm để thu hút lượng truy cập đến website

Quảng cáo PPC  chính là cách tối ưu để tăng lưu lượng truy cập. Nó không chỉ truy cập mà còn hỗ trợ bạn khám phá ra những từ khóa chuyển đổi tốt và sử dụng để viết content, tăng thứ hạng hiệu quả.

6. Tạo dựng thương hiệu cá nhân

Chia sẻ những thông tin hữu ích tới người đọc và đừng quên liên kết đến web chính của bạn bằng cách:

 • Cung cấp nội dung hữu ích miễn phí
 • Tạo thêm nút “gửi cho bạn bè” phía dưới bài viết 
 • Trở thành chuyên gia hỗ trợ trên diễn đàn, group để thu hút khách hàng tiềm năng

7. Dùng Email Marketing để thu hút thêm khách hàng

Danh sách opt-in là tài sản giá trị hỗ trợ việc kinh doanh online hiệu quả. Và không một công cụ nào tốt hơn Email Marketing, bởi nó không chỉ rẻ, hiệu quả mà còn giúp bạn theo dõi tương tác với khách hàng tiềm năng.

email marketing, online marketing
Email Marketing là cách theo dõi kết nối với khách hàng đơn giản, hiệu quả

8. Tăng thu nhập của bạn thông qua back-end sales và upsell

Back-end sales, upsell sẽ thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn thêm lần nữa. Cụ thể bạn có thể áp dụng các cách như:

 • Cung cấp sản phẩm hỗ trợ 
 • Tặng voucher cho khách hàng trung thành 
 • Tặng ưu đãi cho khách hàng trung thành

V/ 5 xu hướng Digital Marketing đảm bảo độ hiệu quả

1. Không chỉ bán, hãy là người chia sẻ

digital marketing, kinh doanh online
Đừng bỏ qua 5 xu hướng Digital Marketing nếu muốn kinh doanh online thành công

Đừng bỏ qua 5 xu hướng Digital Marketing nếu muốn kinh doanh online thành công

Nhu cầu tìm kiếm kiến thức của người tiêu cùng ngày càng cao, Bởi vậy họ luôn có nhu cầu hiểu rõ hơn về sản phẩm. Bởi vậy, thông tin mà bạn đưa ra cần rõ ràng, chi tiết, đầy đủ, đánh trúng trọng tâm. 

Quy tắc chuẩn: Chia sẻ 80% + Bàn hàng 20%. Thậm chí có những người kinh doanh chấp nhận việc cho đi 100% ở giai đoạn đầu. 

Hãy trở thành người chia sẻ và kể chuyện. Cách này sẽ giúp bạn thu hút một lượng khách hàng hoàn toàn miễn phí.

2. Omnichannel

Omnichannel được hiểu là bán hàng đa phương tiện. Hãy xây dựng cho mình đa dạng các nền tảng kinh doanh. Cách này không chỉ giúp bạn mở rộng thị trường màm còn hỗ trợ nhau tăng hiệu quả tiếp thị. Một số gợi ý dành cho bạn như SEO, Store thương mại điện tử, Adwords hay Instagram, Youtube….

3. Video

Các nền tảng bán hàng đang dành không ít ưu ái cho video như Livestream, Youtube… Video vừa chia sẻ và bán hàng chính là xu thế mới dành cho những người dùng lười đọc, tăng tính cạnh tranh. 

4. Visual Marketing

Visual Marketing được mệnh danh là “marketing thị giác”. Một Visual Marketing rõ ràng, chuyên nghiệp, uy tín sẽ giúp doanh thu tăng đáng kể.

5. Chatbot

Chatbot mang đến nhiều lợi ích như thu thập thông tin khách hàng, hỗ trợ nhanh vấn đề… Thêm vào đó, nó có thể được xây dựng trên nền tảng miễn phí nên đã và đang được áp dụng rộng rãi.

Tốc độ thay đổi của Internet nhanh đến mức chóng mặt. Tuy nhiên, nguyên tắc để thành công trong kinh doanh online thì không bao giờ thay đổi. Nếu bạn đang nhen nhóm ý tưởng thành lập doanh nghiệp nhỏ trên mạng, bài viết này chắc chắn sẽ là nền tảng kiến thức hữu ích giúp gia tăng tỷ lệ thành công. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *