Categories
Kinh doanh

Danh sách các loại mô hình kinh doanh online xu hướng hiện nay

Ngày nay các mô hình kinh doanh online đang ngày càng được ưa chuộng phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên có một số người không hiểu rõ về kinh doanh online họ sẽ chỉ nghĩ đó là các hình thức bán hàng qua facebook hoặc qua các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên kinh doanh online còn rộng hơn vậy và đặc biệt là các mô hình kinh doanh online ngày nay rất đa dạng. 

I . Các mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

1. Adsense- Dịch vụ quảng cáo trực tuyến 

Adsense chính là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google. Với trang web này người viết web hoăc viết blog có thể đăng ký AdSense nhằm đăng các hình thức quảng cáo dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh. Các mẫu quảng cáo sau khi được đăng sẽ được Google điều phối và tạo ra lợi nhuận theo nguyên tắc tính tiền cho mỗi cú nhấp chuột và mỗi ấn tượng. 

Cách thức hoạt động của Adsense sẽ gồm có 3 bước. Đầu tiên bạn cần tạo sẵn không gian quảng cáo cho riêng mình. Sau đó nhà quảng cáo trả tiền cao nhất sẽ xuất hiện trên web và bước cuối cùng là thanh toán. 

google adsense, quảng cáo trực tuyến, mô hình kinh doanh
Adsense – Một trong các mô hình kinh doanh online phổ biến

2. Affiliate marketing – Quảng cáo tiếp thị liên kết 

Đây là một mô hình kinh doanh online hiện đang rất được ưa chuộng hiện nay. Affiliate marketing chính là một mô hình nhằm quảng bá các sản phẩm, dịch vụ mà trong đó các nhà phân phối sẽ dựa trên năng lực cũng như sự hiểu biết của mình để tiếp thị và thu hút sự chú ý của khách hàng để mua hàng. Sau đó sẽ sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp, nhà phân phối ban đầu sẽ được hưởng hoa hồng từ phía nhà cung cấp sau mỗi một đơn hàng thành công. 

4. Dropshipping 

Dropshipping là một hình thức bán hàng nhưng không cần đến khâu vận chuyển. Hình thức này có thể áp dụng khi bạn là một đơn vị bán lẻ nhưng không giữ hàng ở trong kho. 

Khi khách hàng có nhu cầu mua hàng, bạn sẽ phải di chuyển đến nhà cung cấp và đề nghị nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện công tác marketing cho sản phẩm , theo dõi các đơn hàng và chăm sóc khách hàng thật tốt mà không cần phải lo khâu vận chuyển.

dropshipping, mô hình kinh doanh online
Mô hình dropshipping

Lợi nhuận bạn có được chính là sự chênh lệch về giá cả giữa nhà cung cấp và giá cả bán cho khách hàng và đã được trừ đi chi phí vận chuyển. Làm chủ cho quá trình này còn được gọi là dropshipper. 

5. Amazon FBA

Hình thức của Amazon FBA sẽ gần giống với một cửa hàng thương mại điện tử, tuy nhiên chúng sẽ hoàn toàn được lưu trữ ở Amazon.com. Cửa hàng của bạn sẽ là một danh sách của Amazon cùng với một số lợi ích tuyệt vời như lưu lượng truy cập. 

Thậm chí các chi nhánh của Amazon được quảng cáo các sản phẩm của bạn tại các trang web hợp lệ của họ. Bạn còn được quảng cáo miễn phí nếu hàng hóa được chứng minh chuyển đổi. Vì vậy những ai tham gia trong một thời gian dài có thể tạo dựng được thương hiệu riêng của họ. 

6. Ecommerce – Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là mô hình kinh doanh cho phép các doanh nghiệp hoặc các hộ kinh doanh có thể vận hành việc kinh doanh của mình thông qua mạng điện tử, phổ biến nhất là internet. 

Thông thường thương mại điện tử sẽ được vận hành trên bốn phân khúc thị trường bao gồm B2B, B2C, C2C và C2B. Tại đây các sản phẩm dịch vụ được chào bán thông qua thương mại điện tử. Chúng có thể là sách vở, âm nhạc hoặc có thể những dịch vụ như tài chính hoặc vé máy bay.

>> Kinh doanh mô hình kinh doanh online với quần áo online

mô hình thương mại điện tử, kinh doanh online
Mô hình thương mại điện tử

7. Software as a Service (SaaS) – Phần mềm dịch vụ

Phần mềm dịch vụ chính là một mô hình phân phối dành riêng cho phần mềm. Với phần mềm dịch vụ thì thay vì phải tải phần mềm về rồi chạy trên PC của bạn thì các chương trình được lưu trữ bởi một nhà cung cấp thứ ba và được truy cập bởi người khác qua internet. Thông thường thì chương trình sẽ được thông qua một giao diện của trình duyệt web. 

SaaS chính là một trong các mô hình điện toán đám mây và được sử dụng nhiều trong công việc hàng ngày. Ngay cả với những người không quen thuộc với thuật ngữ SaaS. 

8. Infoproducts – Sản phẩm thông tin

Với những người mới bắt đầu với công việc kinh doanh trực tuyến thì với những khách hàng chỉ mua hàng một hai lần cho những người bán ebook hoặc các khóa học online về kiếm tiền online. Thị trường này được tồn tại trong nhiều những ngõ ngách nhỏ thay vì kiếm tiền từ trực tuyến. 

Những người có vai trò như đào tạo bán hàng, tư vấn hẹn hò, tư vấn thể dục hoặc thậm chí là đối với những sản phẩm sẽ khiến cho bạn cảm thấy có vị thế cao hơn so với những phần trên. Các công việc đều đã được phân tải từ trước đó chính là điều tuyệt vời nhất của hình thức này. 

9. Apps – Ứng dụng 

Ứng dụng được coi là một doanh nghiệp lớn. Các ứng dụng có thể thu về một nguồn lợi nhuận khổng lồ dù xu hướng cạnh tranh đang ngày càng gia tăng. Với các ứng dụng thì điều lớn nhất bạn cần phải làm là khiến chúng trở nên thật thu hút với khách hàng và sử dụng lâu dài. Thay vì phải bỏ đó và không bao giờ sử dụng lại. 

Đối với những người có nhu cầu tìm hiểu về sự tham gia của người dùng có thể kết hợp cùng với những kỹ năng trên. Và những ứng dụng hữu ích cho các doanh nghiệp lớn. 

10. Productized Services – Sản phẩm hoá dịch vụ

Đây là hình thức tương đối mới trong các mô hình kinh doanh online như trên. Tuy nhiên chúng đã chứng minh được rằng đây là một điều may mắn đối với những ai là doanh nhân tự do. Khi công việc phát triển thành công việc có phần quái dị và bắt đầu ăn vào lợi nhuận của những doanh nhân tự do đó. Thay vì như thế mọi người có thể sử dụng đến cách mua những gói bán chạy hơn một số giải pháp tùy chỉnh khác nhưng vẫn thuộc Google. 

II. Cách xây dựng mô hình kinh doanh online ít vốn 

Để xây dựng được một mô hình kinh doanh online thành công nhưng vốn bỏ ra không nhiều bạn cần làm theo các bước như sau. 

  • Bước 1: Lựa chọn các phân khúc khách hàng. Đây là một yếu tố then chốt và mang tính chất quyết định dù chúng nghe có vẻ đơn giản. Mỗi một phân khúc khách hàng sẽ có một thói quen online riêng, sở thích mua sắm riêng. Từng đối tượng sẽ có những nhu cầu khác nhau và bạn phải nắm rõ điều này. Bạn nên chọn những phân khúc khách hàng phù hợp và gần gũi với bản thân. Bởi khi bạn thích bạn sẽ hiểu khách hàng họ đang cần gì.
  • Bước 2: Vẽ chân dung đối tượng khách hàng. Việc vẽ lại chân dung đối tượng khách hàng không những giúp bạn giảm thiểu được việc phải chi trả các khoản phí mà còn tăng được lợi nhuận. Bạn có thể khắc họa dựa trên một số thông tin cá nhân như độ tuổi, nghề nghiệp, phong cách sống, nơi sinh sống,… 
  • Bước 3: Lựa chọn các sản phẩm. Sau khi đã làm xong các thao tác khảo sát và tìm hiểu khách hàng thì bạn cần chọn được những sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. 
  • Bước 4: Nghiên cứu các chiến lược marketing. Bạn cần chọn những chiến lược sao cho phù hợp với hình thức kinh doanh mà bạn hướng đến. 
xây dựng mô hình kinh doanh online
Xây dựng mô hình kinh doanh online rất quan trọng

Như vậy các mô hình kinh doanh online không chỉ đơn thuần là việc bán hàng qua mạng. Nhìn sâu xa hơn chúng còn có rất nhiều mô hình khác nhau và rất đa dạng. .Qua bài viết bạn có thể tham khảo thêm về các mô hình kinh doanh để lựa chọn cho mình mô hình  phù hợp nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *