Ẩm thực mùa trung thu đoàn viên

Lễ hội Trung thu hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là Tết Trung Thu là một trong những lễ hội truyển thống của người dân Việt Nam vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Đây là dịp để những người thân trong gia đình cùng nhau quây quần, ăn một bữa cơm đoàn viên với nhau.

Thông thường, mỗi gia đình thường có xu hướng chuẩn bị một mâm ngũ quả, cùng với một số bánh kẹo vào dịp Trung thu. Mỗi loại trái cây được đặt trên khay mang ý nghĩa như là một lời cầu nguyện cho một năm sung túc, thịnh vượng và tràn đầy hạnh phúc.Ẩm thực mùa trung thu đoàn viên

Tuy nhiên nói đến dịp Trung Thu, món làm nên hương vị đặc biệt cho dịp lễ này đó chính là Bánh trung thu. Theo như truyền thống, bánh trung thu có hai loại hình dạng đặc trưng là hình tròn và hình vuông. Theo như quan niệm xưa của người Việt, bánh hình vuông là biểu tượng cho mặt đất còn bánh hình tròn mang ý nghĩa là bầu trời.

Hiện nay, rất ít người còn chú trọng đến hình dáng của bánh trung thu, do đó các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu ngày càng trở nên đa dạng và cầu kỳ. Bánh Trung Thu không chỉ dùng để ăn mà còn là một món quà ý nghĩa được trao tặng cho người thân và bạn bè trong dịp lễ. Vì vậy, các nhà sản xuất luôn phải thay đổi công thức nấu ăn và trang trí của mình để bắt kịp và chiến để có khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường chẳng hạn như Kinh Đô, Như Lan, Givral….

Xem thêm bảng giá bánh trung thu Givral để tìm hiểu về một số loại bánh trung thu mới lạ hiện nay.Ẩm thực mùa trung thu đoàn viên

Trong quá khứ, theo các công thức nấu ăn truyền thống nhân bánh trung thu thường có chứa hoa quả khô khô, xúc xích Trung Quốc, thịt lợn béo, lá vôi, hạt bí đỏ và trứng muối. Ngày nay, các nhà sản xuất tạo ra rất nhiều các công thứ mới cho nhân bánh trung thu như phô mai, kem lạnh, trà xanh, chocolate,.. hay các loại nguyên liệu đắt tiền có hàm lượng dinh dưỡng cao như tổ yến, nhân sâm…. Xem bảng giá bánh trung thu Như Lan để tham khảo thêm chi tiết  .

Bánh Trung Thu không chỉ có ý nghĩa về mặt ẩm thực mà nó còn mang lại các giá trị về tinh thần cho người dân Việt Nam. Chính vì vậy không thể nghi ngờ gì khi nói rằng Bánh Trung Thu là một đỉnh cao văn hóa ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam.